Học từ vựng luôn là vấn đề khó khăn chung của tất cả các bạn sĩ tử luyện thi IELTS. Nếu không có vốn từ vựng tốt, bạn sẽ rất cực khổ khi phải ‘vật lộn’ với các bài IELTS, bất kể kỹ năng nào, mà từ vựng khó gặp nhiều nhất là trong phần thi Reading. Bài thi Reading bao gồm 3 bài đọc, với 40 câu hỏi, kéo dài 60 phút. Với mỗi bài đọc, trung bình có khoảng 800 từ, bạn chỉ có 20 phút để làm. Nếu vốn từ không đủ tốt, dù bạn có quen thực hiện kỹ năng skim – scan tới đâu thì cũng chỉ dừng lại ở mức độ nào đó, khó mà phát triển lên, hay tăng điểm được nữa.

HỌC CÁI GÌ?

Thông thường bạn nên có một vốn từ vào khoảng 3000 – 5000 từ là tương đối đủ cho kỳ thi IELTS rồi nhé. Các bạn có thể học theo những tài liệu sau, xếp theo thứ tự dễ tới khó. Tất cả các danh sách/ sách đều có link download, cô sẽ bổ sung sau nhé, giờ viết đã! Haizzz

 • Thứ nhất là 1000 từ thường gặp nhất trong tiếng Anh, nhìn vào list này chắc hẳn bạn sẽ thấy sao mà dễ, toàn là những từ mình đã biết rồi. Nếu đã biết tới khoảng 60% từ trong list này thì bạn không cần học nữa, vì nó hơi chán.
 • Thứ hai, danh sách các từ vựng học thuật (Academic Word List) bao gồm 570 từ tổng hợp từ những bài viết và tài liệu dùng trong trường đại học. Đây chính là những từ bạn sẽ gặp rất nhiều trong các bài đọc IELTS và cả bài thi Listening nữa nhé. Ngoài ra sử dụng được các từ trong số này cũng sẽ giúp tăng điểm phần thi Speaking và Writing nữa.
 • Tuy nhiên một điểm trừ của các list từ vừa rồi thì không theo chủ đề gì cả. Vậy thì thêm một lựa chọn nữa nha: học theo cuốn Vocabulary for IELTS của tác giả Pauline Cullen, trong sách này bạn sẽ thấy có 20 chủ đề, không những có từ vựng mà bạn còn có thể làm bài thực hành nữa.
 • Tiếp theo, để nâng cao vốn từ triệt để thì hãy học theo các tiếp đầu ngữ, tiếp vị ngữ và gốc từ (prefix, suffix, word roots), chẳng hạn trong cuốn từ vựng kinh điển 22000 từ thi TOEFL.

Học chừng đó là quá đủ, và có thể mất tới cả năm rồi đó. Nhưng ngay cả khi đã thi xong IELTS bạn cũng cứ nên học tiếp nha. Vì mình học tiếng Anh, và IELTS chỉ là một cột mốc trong quá trình học của bạn thôi. Càng học nhiều từ vựng, cuộc sống của bạn lại càng dễ dàng hơn, thật đó.

HỌC NHƯ THẾ NÀO?

CÁCH 1: HỌC QUA FLASH CARD

Flashcards là những thẻ học từ nhỏ nhỏ xinh xinh mà bạn có thể viết từ vào thay vì chép vào trong tập vở, bạn có thể mang theo trong cặp đi học đi làm của mình nên rất tiện lợi để học và ôn mọi lúc mọi nơi. Cách này cũng có lợi hơn tập vở vì bạn sẽ không ngán khi nhìn vào, và cũng không bị phân tán lung tung vì chúng rất nhỏ gọn. Trước đây, cô có thói quen ghi từ cần học vào cuốn tập, nhưng ghi nhiều từ quá thì lại không có hứng thú xem lại. Ngoài ra quá nhiều tập vở nên từ vựng cũng không có chút hệ thống nào. Cùng là mất công sức ghi từ mới thì khi viết vào flashcard sẽ hiệu quả hơn ghi vào tập vở.

luyen thi ielts

Cách làm flashcard thủ công như sau:

 • Mua một xấp giấy, càng đẹp càng tốt. Bạn thích màu mè hay đơn giản tùy sở thích. Nhưng phải đảm bảo là thứ bạn thích nhé. Không nên đại khái vì tài liệu học có thể tạo hứng thú cho bạn đó. Nếu giấy khổ lớn thì cắt nhỏ, khoảng cỡ 1/6 tờ giấy A4 hoặc hình vuông 10 x 10. Cắt hơi tốn công một chút, để cho nhanh thì bạn mua loại giấy nào đã cắt sẵn.
 • Chép một từ hoặc cụm từ vào mặt trước của thẻ, kèm theo phiên âm (tùy chọn) và một câu ví dụ (tùy chọn).
 • Mặt sau thẻ, ghi nghĩa của từ. Thêm từ đồng nghĩa nếu thích.
 • Sau khi làm được khoảng 3-4 thẻ thì bạn hãy bỏ chỗ nào đó dễ nhìn. Khi nào rảnh hãy lấy ra ôn lại bằng cách nhìn vào mặt trước, cố gắng nhớ nghĩa của từ. Sau đó lật mặt sau để kiểm tra xem mình nhớ đúng hay sai. Nếu đúng hãy tự thưởng cho mình 1 cái kẹo chẳng hạn, nếu sai thì trừ đi 1 cái kẹo.
 • Tích trữ thẻ trong một hộp nhỏ xinh.
 • Mỗi ngày học 3-5 từ thôi, đừng cố gắng quá bị kiệt sức lại bỏ dở nhé.

Thời gian ôn tập: Về lý thuyết thì mỗi từ bạn cần ôn đủ 3 lần. Lần 1: trong vòng 24 tiếng sau khi học. Lần 2: sau 1 tuần. Lần 3: sau 1 tháng. Nhớ được từ nào rồi thì tick vào và cất từ đó đi. Lên lịch học như vậy thì sẽ hơi khó, nên bạn cũng có thể đơn giản hóa việc học của mình theo từng ngày và theo tuần. Từ nào học hôm nay thì ngày mai vừa soạn từ mới vừa ôn lại thôi. Thực ra chỉ cần chịu khó làm flashcards là khả năng nhớ từ đã cao hơn rất nhiều rồi.

Làm thủ công có thể hơi tốn công, nhưng bạn sẽ vui vẻ khi thấy xấp flashcards của mình ngày một dày lên đó!

CÁCH 2: SỬ DỤNG APP MOBILE

Cái này có vẻ hiện đại hơn, có rất nhiều app học từ vựng trên điện thoại, nhưng cô thích dùng Quizlet, và cô cũng đang tổng hợp và biên tập các bộ từ vựng IELTS thông dụng đưa vào app này cho các bạn học, app này các bạn có thể search trên Appstore hoặc Playstore đều có cả.

Ưu điểm lớn của app này là bạn có thể phát âm theo chương trình dễ dàng. App cũng sẽ chọn ra những từ bạn nhớ tốt và nhớ chưa tốt để tăng/giảm số lần kiểm tra. Bạn cũng không cần phải ngồi cắt dán, rồi chép từ mất thời gian. Nhược điểm của phương pháp học từ vựng này là bạn có thể dễ dàng bị cám dỗ bởi hàng ngàn trò giải trí trong điện thoại mà quên mất việc học.

luyen thi ielts

 • Tìm và download Quizlet trong appstore hoặc play store.
 • Đăng ký, có thể dùng luôn tài khoản Google hoặc Facebook của bạn để đăng ký cho tiện.
 • Tìm ô search, gõ anhnguhoangkim. Màn hình sẽ hiện ra các danh sách từ vựng. Chọn danh sách bạn muốn học.
 • Bạn có thể chọn ô Flashcard để học trước khi chơi.
 • Play! Chơi trò trí nhớ với các từ đã học. Từ nào bạn nhớ tốt thì tần suất xuất hiện của từ đó sẽ giảm dần, từ nào bạn chưa nhớ thì sẽ hiện ra nhiều hơn, app này nó tự thống kê ra cho bạn, cũng khá thông minh!

Những từ bạn đã học sẽ thường xuyên xuất hiện trong các bài báo, mẩu tin tức hoặc bài đọc IELTS. Hãy chịu khó đọc từ nguồn nào bạn thích, gặp được từ mình đã học chắc chắn bạn sẽ thấy vui và có thêm động lực làm flashcards và học từ vựng hoài luôn đó.

Học từ vựng tốt -> đọc bài và nghe bài IELTS hiểu nhiều hơn -> học giỏi hơn -> thích tiếng Anh -> ham học hơn nữa. Hãy thử đi, chắc chắn bạn sẽ thích học và vốn từ vựng cũng tăng lên vù vù cho mà xem! Chúc các bạn thành công!

Minh Hoàng