Ngoài các tài liệu nghe tiếng Anh tại lớp học, bạn cũng rất cần nghe từ những nguồn khác. Điều quan trọng khi luyện nghe là bạn phải nghe nhiều thì trình độ mới tốt hơn được. Bạn hãy tưởng tượng kỹ năng nghe tiếng Anh cũng giống như tập một môn thể thao. lúc mới tập bạn sẽ mắc rất nhiều lỗi, và có thể bị mất điểm liên tục vì bạn chưa quen, chưa có phản xạ, chưa có cảm nhận tốt. Bạn cần tập thường xuyên và đủ nhiều thì khả năng chơi thể thao của bạn mới phát triển, mắt bạn tinh tường hơn, phản xạ nhanh hơn, cơ bắp săn chắc, dáng vẻ khỏe mạnh, chân chạy nhanh hơn, tim đập khỏe hơn, từng động tác đều hiệu quả và ghi điểm nhiều hơn. Chỉ khi nào bạn đã luyện tập đến mức độ nhất định thì thói quen của bạn mới hình thành, hay nói cách khác bạn cần luyện cho cơ thể cũng như bộ não của mình những động tác nhỏ, đến một lúc nào đó mọi thứ sẽ trở nên tự động hóa, bạn chơi thể thao không hề khổ sở nữa mà sẽ coi nó là niềm vui, tạo hứng khởi cho cuộc sống.

Bạn tin không, luyện nghe tiếng Anh cũng không khác chút nào. Bạn hãy cố gắng vượt qua trở ngại ban đầu, rồi sau đó bạn sẽ nghe được một cách tự nhiên, thoải mái và nhẹ nhàng. Nếu để ý bạn sẽ thấy rằng khi mình mới nghe, đầu bạn giống như một chiếc máy tính cấu hình thấp, bạn click chuột xong phải đợi vài giây rồi nó mới xử lý, tức là khi bạn nghe một câu xong phải mất ít thời gian suy luận, hay ‘dịch’ trong đầu mới hiểu. Muốn nâng cấp chiếc máy của bạn, cần bắt nó nghe nhiều hơn, nghe lặp đi lặp lại một đoạn nào đó là tốt nhất, để cho nó quen dần, và sau một thời gian chắc chắn thời gian suy nghĩ sẽ giảm dần đi, bạn nghe và hiểu ngay những gì người ta đang nói. Việc này tuy hơi chán nhưng cũng như vận động viên tập đi tập lại một động tác nào đó, rồi sẽ tới lúc bạn master được tất cả các kỹ thuật vận động và không còn cảm thấy chán hay khổ sở nữa.

Rất nhiều bạn có khả năng ngoại ngữ rất tốt mà vì không vượt qua được những nỗi buồn chán ban đầu nên trình độ mãi vẫn dậm chân tại chỗ, trong khi có những bạn tuy khởi đầu từ con số 0, mà chịu khó lê lết qua được giai đoạn khổ sở thì vẫn đạt được mức điểm IELTS mong muốn. Trước đây từng có một bạn học viên như vậy, mong muốn đạt được mức điểm 5.0 để hoàn thành thủ tục xuất khẩu lao động. Bạn đã kiên trì học từ mức độ siêu cơ bản, hơn nữa bạn này học hơi chậm so với học sinh bình thường vì đã hơi lớn tuổi, mất 2 năm bạn mới vượt qua được kỳ thi IELTS. có lẽ bạn thấy 2 năm thì lâu quá phải không, nhưng nếu 2 năm đó bạn không học thì thời gian cũng vẫn trôi qua, bạn cứ già hơn 2 tuổi, và trình độ của bạn cũng chẳng khá hơn bao nhiêu. Vậy thì bạn hãy cứ học và để thời gian chứng minh cho mình thấy rằng cố gắng sẽ được đền đáp xứng đáng nhé.

Cô giới thiệu một số tài liệu luyện nghe cho từng trình độ. Bạn hãy thử và chọn cho mình những nguồn nghe phù hợp và kiên trì với nó một thời gian chứ đừng vội chán lại bỏ đi tìm thú vui khác nhé.

Trình độ Beginner / Elementary

Ở trình độ này bạn cần những bài nghe có độ dài vừa phải, kèm thêm transcript nữa để vừa đọc vừa nghe và có thể tra từ để hiểu thấu đáo bài nghe của mình. Sau khi đã hiểu bài nghe nói gì rồi hãy nghe lại 10-20 lần nữa trước khi nghe bài tiếp theo nhé. Tận dụng thời gian làm việc nhà, thời gian chơi game hay làm những việc không cần ‘động não’ để nghe thì sẽ không cảm thấy quá chán.

BBC 6 minute English

Đây là podcast của đài BBC. Các bài nghe thường tập trung vào một chủ đề nho nhỏ, có thêm câu hỏi vui để bạn đoán rồi câu trả lời sẽ dần được giải đáp sau khi bạn nghe hết. Tốc độ nói vừa phải, giọng Anh bản xứ khá hay. Một tài liệu khá ổn cho người bắt đầu học.

VOA special English

Gồm những bài nói theo nhiều chủ đề, tin tức cũng có mà các bài phân tích chuyên sâu cũng có. Bạn có thể chọn một lĩnh vực mình quan tâm để nghe: Kinh tế, văn hóa, danh nhân, thậm chí cả đọc truyện nữa. Giọng đọc chậm và cực kỳ rõ ràng, phù hợp cho bạn nào yêu thích giọng Mỹ.

Phim Extra English

Đây là một bộ sit com khá vui nhộn được thiết kế riêng cho người học tiếng Anh, khá nổi tiếng.

Spotlight English

Trang này cũng tương tự như VOA special English, với giọng đọc chậm rãi, từ tốn giúp bạn đỡ vất vả khi nghe. Các bài nghe có độ dài trung bình 15-20 phút nên nội dung cũng khá nhiều, thường theo một chủ đề nào đó nên bạn vừa luyện nghe vừa học được thêm từ vựng theo từng chủ đề.

Series: Living English

Series dạy Anh văn giao tiếp, rất tốt cho các bạn muốn luyện nói và nghe theo giọng Úc.

Trình độ Intermediate

Lúc này bạn đã có khả năng nghe khá ổn cũng như tích lũy được một vốn từ vựng khá phong phú rồi, hãy tiếp tục nâng trình độ lên bằng những bài nghe dài hơn và phức tạp hơn một chút.

Let’s Master English

Podcast của thầy Shane người Mỹ. Có rất nhiều tips về ngôn ngữ, văn hóa và nội dung không quá phức tạp. Trong mỗi podcast bạn sẽ được học một vài từ và thành ngữ thông dụng.

Daily dictation

Series giúp bạn học bằng cách chép chính tả một câu trích từ bản tin hoặc bộ phim Mỹ. Sau đó bạn có thể học luôn cách phát âm câu đó, cùng một số đặc điểm trong phát âm như biến đổi âm, hay lược bớt âm nào đó. Các videos cũng do Coach Shane thực hiện.

Ello English

Podcast về nhiều chủ đề, dành cho đủ các trình độ từ Beginners đến Advanced. Sau mỗi bài học đều có script cho bạn tự kiểm tra lại và Quiz để giúp gợi nhớ từ vựng/ ngữ pháp đã học.

Luke’s English Podcast

Podcast giọng Anh rất thú vị và phong phú về nội dung. Có cả các podcast giúp bạn tìm hiểu phim hài (phim hài rất khó hiểu nhé), bóng đá, chính trị, và tất nhiên cả về việc học tiếng Anh. Podcast của thầy Luke người Anh, đang dạy ở British Council tại Pháp và đồng thời cũng là diễn viên hài độc thoại (stand-up comedian). Website / Podcast được giải thưởng nhiều năm liền của Nhà xuất bản Macmillan và rất được ưa thích tại Nga, Nhật, Hàn Quốc và cả …Mỹ!

Trình độ Upper Intermediate hoặc Advanced

Lúc này có lẽ bạn không cần phải lăn tăn quá nhiều về việc nghe từ nguồn nào nữa, nên bạn có thể lựa chọn theo sở thích của mình một cách khá thoải mái. Bạn có thể xem phim truyền hình, xem các show nổi tiếng, phim chiếu rạp, nghe bản tin, nghe audiobook, hoặc hãy học một khóa online để vừa học thêm một ngành nào đó, vừa sử dụng tiếng Anh liên tục trong đời sống thường ngày. Tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé.

1. KHÓA HỌC ONLINE

Crash course:

Nếu là fan của John Green – tác giả của các tiểu thuyết The Fault in Our Stars, Paper Towns, Looking for Alaska thì bạn sẽ được gặp tác giả này trong khá nhiều khóa học tại Crash Course như History, Literature. Còn nhiều các khóa khác như Psychology, Economics, Physics, Sociology, Mythology… Tất cả đều được trình bày qua các videos có độ dài khoảng hơn 10 phút với hình ảnh vui nhộn, giúp các nội dung khô khan trở nên dễ chịu hơn. Bạn cũng đừng khó chịu nếu học lần đầu không hiểu mấy, vì có thể xem lại bao nhiêu lần tùy thích mà.

Coursera

Học online từ các trường Đại học hàng đầu của Mỹ. Các bài học được chia theo tuần để bạn dễ dàng sắp xếp thời gian (khoảng 2-3h/tuần) để hoàn thành khóa học trong thời gian định sẵn.

The Ellen show

Show truyền hình vui nhộn, mang tính giải trí cao.

2. THƯ VIỆN AUDIO BOOKS

Vừa đọc, vừa nghe các tác phẩm văn kinh điển như Pride & Prejudice, The Secret Garden, Alice’s Adventures in Wonderland, hay Oliver Twist. Vì là kinh điển cho nên mấy cuốn này hơi khó nhằn một chút nhé, nhưng nếu vừa đọc vừa nghe thì bạn sẽ thấy mình đọc nhanh hơn mà vẫn có thể hiểu được nội dung của truyện. Các cuốn này đều có thể tải về miễn phí từ trang

https://www.gutenberg.org/.

https://librivox.org/

Trên đây là một số nguồn nghe tương đối tốt (theo ý kiến cá nhân), tóm lại là để luyện Listening skill, các bạn cần tìm 1 nguồn phù hợp với trình độ của mình, rồi làm sao để kiên trì nghe nó (hàng ngày, mọi nơi có thể), chỉ vậy thôi!

Có những lúc cái tai nó không muốn nghe nữa, nó chán, nó biểu tình, cái đầu mà ủng hộ việc biểu tình, thì mãi mãi vẫn vậy! Luyện tập tất nhiên phải có khổ đau rồi, cái gì cũng vậy, thành quả tốt đẹp vẫn đang chờ bạn ở phía trước. Chúc bạn thành công!

Minh Hoàng